Tiểu đường type 1 là bệnh gì?

Cách hiệu quả để điều trị bệnh tiểu đường type 1 là tận dụng insulin một cách cân đối. Đồng thời, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Từ đó, bệnh nhân có thể kiểm tra và theo dõi tốt lượng đường huyết của mình. Đồng thời hạn chế được các nguy cơ phát triển biến chứng của bệnh. 

Bệnh tiểu đường type 1 (đái tháo đường type 1) là gì?

Tiểu đường type 1 là tình trạng bệnh xuất hiện khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ hoặc chỉ sản xuất rất ít Insulin, dẫn đến thiếu Insulin nội sinh nghiêm trọng. Insulin đóng vai trò là một loại hormone giúp đưa Glucose trong máu vào cơ thể tế bào để cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động. Khi không có Insulin, Glucose trong máu không thể thẩm định tế bào. Từ đó, dẫn đến tình trạng đường trong máu tăng cao. Đồng thời, các tế bào trở bị thiếu năng lượng do thiếu Glucose. Sự gia tăng đường trong máu kéo dài gây hại cho cơ thể và dẫn đến nhiều triệu chứng, biến chứng của bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Do đó, bệnh tiểu đường type 1 thường được gọi là tiểu đường phụ thuộc vào Insulin. Bệnh thường được phát hiện ở trẻ em và thanh niên. Vì thế, nó còn có tên gọi khác là tiểu đường vị thành niên. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác. 

Có thể nói, tiểu đường type 1 có tần suất thấp hơn type 2. Dựa vào các thống kế cho thấy, bệnh tiểu đường type 1 chiếm khoảng 5 – 10% trong tổng số người mắc bệnh đái tháo đường. Đây là con số không quá lớn những cũng đủ để nói lên tình trạng của loại bệnh này.

Nguyên nhân do đâu gây ra tiểu đường type 1?

Đái tháo đường type 1 chiếm khoảng 10% tổng số người mắc bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường type 1 là do tế bào Beta trong tuyến tụy bị phá hủy, gây ra sự thiếu hụt Insulin hoặc không có Insulin trong cơ thể. Điều này gây ra việc đường trong máu của những người mắc bệnh không thể chuyển hóa thành năng lượng. 

Trong nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1, có khoảng 95% trường hợp được coi là do cơ chế tự miễn phí (type 1A). Còn lại 5% là các trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng (type 1B). Trường hợp type 1A, hệ miễn dịch bất ngờ tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất Insulin tuyến tụy. Điều này đặt người mắc bệnh vào tình trạng phải dự phòng nguồn cung cấp insulin từ bên ngoài. 

Mặc dù các yếu tố gây nguy cơ tiểu đường type 1 đang tiếp tục được nghiên cứu. Tuy nhiên, dựa trên số liệu về các trường hợp bệnh, các nhà khoa học đã ghi nhận một số xu hướng chung. Gia đình có một người mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc với những thành viên khác. Hoặc khi người mắc bệnh tiểu đường type 1 tiếp xuc với một số loại vius… có thể dẫn đến việc huỷ bỏ hệ thống miễn dịch. Đây cũng là một trong những yếu tố có thể góp phần gây bệnh.

Bệnh tiểu đường type 1 có khả năng di truyền hay không?

Tiểu đường type 1 là kết quả của phản ứng tự miễn của cơ thể. Phản ứng này gây ra sự phá hủy các tế bào Beta sản xuất Insulin trong tuyến tụy. Quá trình này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. 

Một trạng thái khác được gọi là tiểu đường thứ phát, tương tự như tiểu đường type 1. Nhưng, sự hủy bỏ tế bào Beta không phải phản ứng tự miễn. Thay vào đó, các tế bào Beta bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh tuyến tụy hoặc chấn thương, chứ không phải từ phản ứng tự miễn. 

Nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường type 1 vẫn chưa được hiểu cụ thể và rõ ràng. Dù bệnh này không thuộc nhóm di truyền, nhưng người có nguy cơ cao mắc bệnh khi trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em bị tiểu đường type 1. 

Các vấn đề về tiền sử bệnh của gia đình là rất quan trọng. Một số người mang gen nhất định, dẫn đến khả năng mắc bệnh tiểu đường type 1 cao hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả những người này đều bị bệnh, ngay cả khi có yếu tố di truyền. Ngoài ra, việc nhiễm virus trong môi trường cũng là nguyên nhân của sự phát triển tiểu đường type 1. 

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 1

Bệnh thường phát triển thông qua một giai đoạn kéo dài từ vài tháng đến vài năm trước khi các triệu chứng ban đầu được nhận biết. Triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện và phát triển tương đối nhanh trong khoảng thời gian ngắn, từ vài tuần đến vài tháng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể rất nghiêm trọng và có các triệu chứng như:

– Đi tiểu nhiều lần: Cơ thể tăng cường bài tiết lượng đường trong máu, dẫn đến đi tiểu nhiều.

– Lúc nào cũng thấy khát nước: Do lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể loại bỏ nước nhiều hơn thông qua tiểu tiện, dẫn đến cảm giác khát nước, khát khô.

– Sụt cân, đói nhanh: Glucose bị loại bỏ qua việc đi tiểu, khiến cơ thể mất một lượng calo. Đây là nguyên nhân chính gây tình trạng sụt cân và đói nhanh ở người bị tiểu đường type 1. 

– Cảm thấy mệt mỏi, mắt mờ.

– Dễ bị các vấn đề nhiễm trùng da, âm đạo hay đường tiết niệu.

– Tâm trạng thay đổi, dễ nổi cáu.

Một số biến chứng cảnh báo bệnh tiểu đường type 1 đã trở nên nghiêm trọng hơn, điển hình là:

– Cảm thấy bứt rứt, khó chịu và dễ bị lú lẫn.

– Hơi thở có mùi ngọt, nhịp nhanh và sâu.

– Hiện tượng đau bụng.

– Có trường hợp mất ý thức.

Chẩn đoán và các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type

Chẩn đoán bệnh

Thực hiện xét nghiệm máu khi cơ thể đói sẽ giúp phát hiện bệnh tiểu đường chuẩn hơn. Với trường hợp xét nghiệm máu bằng phương pháp kiểm tra nhanh, cần phải thực hiện lặp đi lặp lại để đảm bảo kết quả chính xác. 

Nếu bác sĩ nghi ngờ người bệnh mắc tiểu đường type 1, sẽ chỉ định xét nghiệm máu. Từ việc xét nghiệm này, người bệnh sẽ tìm ra các kháng thể tự miễn. Sự xuất hiện của các kháng thể này cho thấy cơ thể đang tự tấn công tế bào của mình. Điều này sẽ thường tìm thấy trên người bệnh tiểu đường type 1, với type 2 thì không. 

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sẽ được xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để tìm ra sự hiện diện của Ketones. Đây là một chất hình thành khi cơ thể khi phân giải Lipid nhằm tạo năng lượng. Bởi, cơ thể không sử dụng được Glucose. 

Phương pháp điều trị

Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp ngăn ngừa hiệu quả khỏi bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, bệnh có thể được kiểm soát và điều trị thành bằng các biện pháp sau:

– Thiếp lập một lối sống lành mạnh theo định hướng của chuyên gia y tế.

Điều tiết tốt đường trong máu.

Tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tiếp cận và học tập được kiến ​​thức cũng như nhận hỗ trợ trong việc tự quản lý bệnh.

Bài viết trên đây là những thông tin về bệnh tiểu đường type 1 Dược phẩm Hoàng Hà muốn chia sẻ tới bạn, nhất là những người đang mắc bệnh. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích với bạn và gia đình.

 

Đọc thêm: 

Bệnh đái tháo đường có nguy hiểm không? 

Các biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo