Chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi sau bệnh. Người bệnh trở nên mất hứng ăn, cảm thấy buồn nôn, đau bụng, đồng thời bị suy nhược cơ thể. Vì thế, việc duy trì một chế độ ăn phù hợp là cần thiết hỗ trợ quá trình hồi phục. Vậy, người bị sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì?
Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị sốt xuất huyết
Người bị sốt xuất huyết thường trải qua những triệu chứng như nhức đầu, đau mỏi người, sốt cao, đau bụng… Do đó, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi sức khoẻ, thể lực. Người bệnh cần tập trung ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá: cháo, súp, rau xanh, trái cây tươi. Những thực phẩm này cung cấp năng lượn, tăng cường sức đề kháng giúp nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.
Bên cạnh việc chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá và giàu dinh dưỡng, người bị sốt xuất huyết cũng nên kiêng những loại thực phẩm khó tiêu và thiếu dinh dưỡng. Bởi, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục bệnh. Việc ăn uống đúng cách là yếu tố quan trọng để quá trình phục hồi hiệu quả và nhanh chóng.
Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?
Để quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, giảm nguy cơ biến chứng, người bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Cùng tham khảo danh sách những thực phẩm người bị sốt xuất huyết nên ăn dưới đây nhé!
Ăn cháo, súp
Món ăn đứng đầu trong danh sách người bị sốt xuất huyết cần bồi bổ là cháo và súp. Đây không chỉ là món dễ tiêu, dễ nuốt mà còn giúp cung cấp nước và năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, việc kết hợp cháo, súp với bí ngô giúp cung cấp vitamin A rất tốt cho cơ thể. Hoặc, cháo và súp nấu kết hợp với các loại thịt, cá để bổ sung đạm, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.
Ăn trứng
Dù trứng là nguồn protein phong phú giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người bị sốt xuất huyết, đặc biệt người có triệu chứng sốt, việc ăn trứng có thể dẫn đến tăng nhiệt lượng trong cơ thể, không thể thoát ra bên ngoài. Do đó, điều này có thể làm tình trạng sốt của bệnh nhân trở nên nặng hơn và kéo dài thời gian phục hồi.
Ăn rau xanh
Rau xanh là các loại thực phẩm phong phú về Calo, dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Đối với người bệnh, việc bổ sung rau xanh vào chế độ ăn có thể giúp làm phong phú hơn thực đơn dành cho người bị sốt xuất huyết. Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ tự nhiên, đây cũng là cách để cải thiện sức khoẻ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người bệnh là bông cải xanh, rau bina và súp lơ. Những loại rau này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mà còn giúp tăng cường đề kháng và người bệnh hồi phục nhanh chóng.
Các loại thực phẩm giàu sắt
Các loại thực phẩm giàu sắt gồm: gan, các loại đậu, thịt, rau có màu xanh… Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường mức Hemoglobin trong mái và thúc đẩy quá trình hình thành tiểu cầu, từ đó giúp ngăn ngừa chảy máu và mất máu. Trong trường hợp người bị sốt xuất huyết, hàm lượng tiểu cầu trong máu giảm. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm giàu sắt sẽ giúp tăng số lượng tiểu cầu. Đồng thời, nó sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi tiểu cầu giảm đến mức báo động.
Các loại trái cây giàu vitamin C
Các loại thực phẩm giàu vitamin C như: ổi, chanh, cam… có khả năng mạnh mẽ trong việc chống oxy hoá, tăng cường miễn dịch, củng cố và bảo vệ hệ thống thành mạch, đồng thời hỗ trợ hiệu quả quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh sốt xuất huyết.
Người bệnh có thể lựa chọn ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép để tăng cơ hội tiêu thụ dễ dàng hơn.
Các thực phẩm giàu vitamin K
Vitamin K còn được gọi là vitamin đông máu, bởi nó có khả năng kích thích quá trình tạo thành các cục máu đông trong cơ thể. Vitamin này chính là “băng cứu thương” không thể thiếu cho sự hoạt động bình thường của cơ thể. Đối với người bệnh sốt xuất huyết, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin K sẽ hỗ trợ quá trình đông máu và giúp tăng số lượng tiểu cầu, mà trong thời gian mắc bệnh sốt xuất huyết thường giảm đi.
Một số nguồn cung cấp vitamin K phong phú gồm: bông cải xanh, rau mầm và các loại rau có lá xanh. Việc tích cực bổ sung những thực phẩm này sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ vitamin K để duy trì quá trình đông máu và giữ cho hệ thống cơ bắp và mạch máu hoạt động hiệu quả.
Các thực phẩm giàu đạm
Đạm là chất cơ bản cung cấp sự sống cho tế bào và đóng vai trò quan trọng trong duy trì một cơ thể khoẻ mạnh, tái tạo và phục hồi tế bào và mô. Ngoài ra, protein còn giúp cơ thể sản xuất các kháng thể cần thiết để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Việc bổ sung thực phẩm giàu protein sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể sau khi mất đi do bệnh tật. Thịt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa là những nguồn phong phú chứa nhiều đạm. Việc tích cực tiêu thụ những thực phẩm này sẽ giúp đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ lượng protein cần thiết để duy trì sức khoẻ và hỗ trợ quá trình phục hồi khi gặp bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào.
Uống sữa, ăn sữa chua
Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và nước quan trọng cho cơ thể. Sữa chua chứa các lợi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ tiêu hoá, cân bằng vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, nó làm cân bằng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn không có lợi.
Không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, sữa chua còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch cơ thể, đồng thời hỗ trợ chống viêm. Như vậy, sữa và sữa chua rất tốt cho quá trình tiêu hoá đường ruột.
Uống nước dừa
Nước dừa là một nguồn tài nguyên tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Trong nước dừa chứa nhiều khoáng chất và chất điện giải cần thiết, nhất là Kali, giúp cung cấp nước cho cơ thể và giảm nguy cơ mất nước, cân bằng nước bên trong cơ thể. Việc uống một ly nước dừa hàng ngày có thể giảm nguy cơ các vấn đề tiêu hoá và giúp phục hồi nhanh chóng sau khi mất nước. Không chỉ vậy, Kali trong nước dừa giúp cân bằng sức khoẻ cơ bắp, tim mạch, miễn dịch, thần kinh… Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thu và cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể hoạt động hiệu quả.
Như vậy, việc uống nước dừa sẽ giúp người bệnh đẩy nhanh quá trình hồi phục và bù lại lượng nước đã mất.
Uống nước chanh
Nước chanh không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn có lợi cho sức khoẻ của cả người bệnh sốt xuất huyết và những người khoẻ mạnh. Chanh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: kali, protein, canxi, glucid, đặc biệt là vitamin C. Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào trong nước chanh giúp hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố do virus gây ra trong cơ thể người bệnh sốt xuất huyết.
Ngoài tác dụng thanh lọc, nước chanh còn kích thích vị giác, giúp người bệnh cảm thấy thú vị hơn khi ăn uống. Điều này cũng góp phần hỗ trợ quá trình ăn uống và giữ cho cơ thể tiếp nhận đủ dinh dưỡng cần thiết trong thời gian bị sốt xuất huyết.
Với đa dạng dưỡng chất và hiệu quả thanh lọc cơ thể, nước chanh đúng là một lựa chọn tốt đẹp cho mọi người. Đặc biệt, trong quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh sốt xuất huyết.
Người bị sốt xuất huyết nên kiêng gì?
Đề cập đến việc tăng cường sức đề kháng và bổ sung năng lượng cho cơ thể trong quá trình hồi phục, thực phẩm nên kiêng khi bị sốt xuất huyết cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.
Đồ dầu mỡ
Thức ăn chứa lượng lớn dầu mỡ như đồ ăn nhanh có thể tác động bất lợi với cơ thể, bao gồm tăng cholesterol và huyết áp. Đối với người mắc bệnh sốt xuất huyết, việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hồi phục, đồng thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, lượng dầu mỡ lớn trong thức ăn cũng có thể gây khó tiêu và gây ra các vấn đề về tiêu hoá.
Đồ ăn cay nóng
Thức ăn có mức độ cay và nhiệt độ cao có khả năng tạo ra tích tự axit trong dạ dày, gây ra nguy cơ loét mạch máu. Những tổn thương này tại dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị và sự phục hồi sức khoẻ của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Nước ngọt, đồ uống có cồn, chứa caffeine
Mặc dù đều là chất lỏng, nhưng các đồ uống ngọt và đồ uống có cồn không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như nước trái cây. Thực tế, ngược lại, việc tiêu thụ nhiều nước ngọt và các đồ uống có cồn như: rượu, bia khi mắc bệnh sốt xuất huyết có thể gây mất nước, làm suy yếu cơ bắp và làm cho cơ thể mệt mỏi hơn, không còn đủ sức khoẻ để đối phó với bệnh.
Các thực phẩm màu đen, đỏ hoặc sẫm màu
Các thực phẩm sẫm màu như huyết heo, bò, gà và các loại thực phẩm có màu đỏ như củ dền, thanh long đỏ… có thể gây khó khăn trong việc chẩn đoán sốt xuất huyết do xuất huyết tiêu hoá. Trong trường hợp người bệnh sử dụng những loại thực phẩm này và sau đó có hiện tượng nôn mửa hoặc đi ngoài, bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt xem xuất huyết đã xảy ra hay chưa. Việc này có thể gây rối và làm trở nên phức tạp quá trình chẩn đoán của bác sĩ.
Như vậy, sốt xuất huyết vẫn đang diễn ra gia tăng, khiến nhiều gia đình lo lắng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị sốt xuất huyết, cũng như biết khi nào nên đưa bé đến cơ sở y tế nếu có triệu chứng bất thường.
Đọc thêm:
– Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
– Sốt xuất huyết ủ bệnh trong bao lâu?