Mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ đến mấy tuổi?

Trẻ cần được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ cho quá trình phát triển. Trong đó, DHA có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường khả năng tư duy của con. Vậy, mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ đến mấy tuổi là phù hợp? Để có câu trả lời, các phụ huynh cùng tham khảo bài viết này nhé!

DHA là vi chất như thế nào?

DHA là tên viết tắt của Axit Docosahexaenoic thuộc nhóm acid béo Omega 3 và không tan trong nước. Cơ thể người không thể tự tổng hợp DHA được, do đó, DHA cần phải cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài vào cơ thể. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể trẻ cần có, đặc biệt là trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Nó có tác động trực tiếp đến việc truyền tải tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và trong việc hình thành cấu trúc tế bào mô thần kinh và tim mạch. 

DHA có vai trò quan trọng đối với trẻ

DHA có vai trò cần thiết trong việc phát triển và hoàn thiện chức năng thị giác ở trẻ. Vì DHA độc chiếm tỉ lệ khá cao trong võng mạc – nơi điều khiển quá trình nhìn.

DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bộ của bé. Bởi, DHA có tỉ lệ rất cao trong chất xám (liên kết quan đến sự thông minh) và nó tác động đến độ nhạy cảm của các tế bào thần kinh, hỗ trợ truyền tải thông tin nhanh và chính xác. Nếu thiếu DHA trong giai đoạn phát triển, dẫn đến chỉ số IQ của trẻ có thể sẽ thấp. Các nghiên cứu đã theo dõi trẻ cho đến khi 8-9 tuổi, ghi nhận rằng trẻ được tiếp tục cho bú sữa mẹ và được cung cấp đủ DHA thông qua chế độ ăn uống, thường có chỉ số IQ cao hơn và hạn chế tình trạng phát triển chậm ở trẻ. 

–  Thêm vào đó, DHA có mối liên hệ mật thiết với cân nặng và chiều dài của trẻ. Đặc biệt, thai nhi Đòi hỏi lượng DHA hấp thu tăng lên để tương ứng với sự phát triển não bộ của trẻ trong thời gian mang thai và sau sinh. Điều này rõ hơn khi trẻ vừa sinh, não trẻ bằng 70% trọng lượng não người trưởng thành. 

Mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ như thế nào để con phát triển toàn diện?

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của DHA với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc bổ sung DHA cần được thực hiện hợp lý và tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ:

Trong thời kỳ mang thai: Việc bổ sung khoảng 200 mg DHA hàng ngày cho thai phụ là cần thiết thông qua các nguồn thực phẩm giàu DHA như cá (uống 2-3 lần/tuần) hoặc các sản phẩm sữa được chuyên gia y tế khuyến khích “Nên sử dụng”.

– Cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, nguồn DHA chủ yếu cho trẻ chính là sữa mẹ. Do đó, việc cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên là rất quan trọng. Từ đó, sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ DHA và các chất dưỡng cần thiết khác.

– Cho trẻ 6 tháng – 1 tuổi: Giai đoạn này, việc bổ sung DHA là điều vô cùng cần thiết. Bởi, đây là thời điểm não của trẻ phát triển nhanh chóng. Giai đoạn này, trẻ cũng cần có hệ xương chắc để bắt đầu những bước đi đầu tiên và phát triển chiều cao tiêu chuẩn.

– Cho trẻ từ 1 – 5 tuổi: Mỗi ngày, trẻ cần được cung cấp 100mg DHA vào cơ thể. Mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ từ thực phẩm cùng với việc bổ sung Axit Folic. Việc này hỗ trợ phát triển trí não và bảo vệ sức khỏe thị giác. Kết hợp DHA với Canxi Nano, vitamin D3 và MK7 giúp tăng cường khối lượng xương và sức kháng kháng. 

– Cho trẻ từ 6 tuổi trở lên: Thời điểm này, trẻ bắt đầu đi học. Do đó, trẻ cần được bổ sung DHA với hàm lượng khoảng 100 – 125mg/ngày.

Tóm lại, nhu cầu DHA của trẻ thay đổi theo độ tuổi. Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ trong giai đoạn đầu đời để hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, hi vọng sẽ hữu ích với các mẹ.

 

Đọc thêm:

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi như thế nào?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh? Bổ sung từ đâu?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo