Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi như thế nào?

DHA  đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đầy sự phát triển não bộ và thị giác ở trẻ. Tuy vậy, nhiều phụ huynh còn băn khoăn nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi hay không? Cùng Dược phẩm Hoàng Hà tìm hiểu thêm về cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi trong bài viết dưới đây.

DHA đối với sự phát triển của trẻ

DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic acid và là một acid béo không no cần thiết thuộc nhóm Omega 3. Chất này giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ và cấu trúc võng mạc mắt. DHA có tác dụng quan trọng trong sự phát triển của hệ thần kinh và nhận thức ở trẻ. Đồng thời, DHA còn tham gia vào các hoạt động của nhiều tế bào khác trên cơ thể. 

Bổ sung DHA cho cơ thể trẻ là điều hết sức cần thiết. DHA không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn hỗ trợ sự phát triển trí não ở trẻ. Ngoài ra, DHA còn giúp duy trì sự ổn định tâm trí cho não bộ. Nếu thiếu DHA, trẻ sẽ gặp vấn đề về rối loạn tăng động, suy giảm nhận thức và xơ nang.

Vì sao nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi?

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi càng sớm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Bởi khi đó, cơ thể của trẻ chưa có khả năng chuyển hóa DHA từ sữa mẹ và các thực phẩm. Với trẻ sinh non và trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú sữa mẹ trong 24 tháng đầu là cách bổ sung DHA tốt nhất cho con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ có thể cung cấp đủ lượng DHA cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Một số trường hợp mẹ nên chủ động bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh:

– Trẻ sinh non: Trẻ sinh non sẽ không nhận được DHA từ mẹ vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3. Cùng vói đó, khả năng chuyển đổi acid béo thành DHA ở trẻ sinh non có nhiều hạn chế hơn, gât ra tình trạng trẻ bị thiếu hụt DHA.

– Sữa mẹ không đáp ứng đủ DHA hoặc trẻ không chịu bú mẹ: DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không đáp ứng nhu cầu DHA cho trẻ hoặc trẻ không bú mẹ thì việc bổ sung DHA là cấp thiết.

– Trẻ biếng ăn, không thích ăn đa dạng các loại thực phẩm: Ba mẹ nên thiết kế bữa ăn hàng ngày của trẻ thật phong phú, gia tăng các thực phẩm giàu DHA như: cá, hải sản…

– Trẻ bị tự kỉ, mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý: Việc bổ sung DHA có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các triệu chứng ở trẻ tự kỉ có rối loạn tăng động giảm chú ý.

Ngoài ra, với trẻ từ 1 –  6 tháng tuổi, đây được xem là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, việc cung cấp DHA từ các nguồn thực phẩm càng trở nền quan trọng hơn. Khi não bộ hoạt động mạnh mẽ và trẻ bắt đầu tiếp xúc với việc học, khám phá thế giới xung quanh thì việc bổ sung DHA trở thành sự ưu tiên mà ba mẹ cần quan tâm cho con.

Nhu cầu bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

Nhu cầu DHA cho thai nhi bắt đầu từ thời kỳ trong bụng mẹ. Kể từ tháng thứ 5 của thai kỳ, sự phát triển của não và hệ thống thị giác ở thai nhi bắt đầu. Do đó, việc cung cấp đủ DHA thông qua thực phẩm, sữa có hàm lượng DHA cao hoặc chức năng thực phẩm là cần thiết để hỗ trợ sự phát triển này.

Sau khi chào đời, nhu cầu DHA của trẻ trong khoảng từ 0 – 6 tháng tuổi tăng đáng kể. Đây là giai đoạn quan trọng với sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và hệ thị giác. Đặc biệt, đối với trẻ sinh non và sinh mổ. Dưới đây là một số khuyến nghị liên quan đến lượng DHA cho trẻ sơ sinh:

Từ 0 – 6 tháng tuổi: Nên cung cấp khoảng 17 – 19mg DHA cho mỗi 100kal calo tiêu thụ.

Trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi: Nhu cầu DHA dao động từ 100 – 150mg. Trong giai đoạn này, DHA có thể tối ưu hoá khả năng hỗ trợ phát triển tư duy và ngôn ngữ của trẻ. Ba mẹ cũng nên tạo môi trường thích hợp cho trẻ bằng cách khuyến khích con đọc sách và khám phá thế giới xung quanh, kích thích việc ghi nhớ và tiếp thu kiến thức mới.

Trẻ từ 2 – 8 tuổi: Nhu cầu DHA tăng khoảng 200 – 250mg. Lúc này, trẻ bắt dầu bước vào giai đoạn học tập. Do đó, trẻ đòi hỏi nhiều nằng lượng để hỗ trợ tập trung và ghi nhớ thông tin. Bổ sung DHA cũng giúp tăng cường miễn dịch và sức khoẻ tổng thể ở trẻ.

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi đúng cách và hiệu quả

DHA hiện có nhiều trong các thực phẩm như: cá hồi, cá thu, hạt óc chó, hạt lanh… Tuy nhiên, trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi không thể tiếp nhận đủ lượng DHA từ những thực phẩm này. Vì, hệ tiêu hoá của trẻ chưa còn yếu, chưa thể hấp thu đủ. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu DHA cho trẻ, ba mẹ cần sử dụng đến các sản phẩm bổ sung.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, đặc biệt là DHA thực vật. Điều nay mang lại nhiều lợi ích cho trẻ:

DHA thực vật không tanh, dễ tiêu thụ cho trẻ mà không gây cảm giác khó chịu.

– Bổ sung Omega 3 thực chất là cung cấp ALA, giúp bảo vệ kết nối thần kinh và ngăn chặn quá trình Oxy hoá.

– Sản phẩm an toàn, không chứa thuỷ ngân độc hại, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

– Omega 3 bền vững, trả lại hiệu quả dinh dưỡng tốt cho trẻ.

Những điều mẹ cần lưu ý khi bổ sung DHA cho con

Để trẻ hấp thu tốt DHA, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, nhưng chất lượng phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ. Do đó, cần bổ sung DHA để đảm bảo sự phát triển của trẻ, không nên chỉ dựa vào sữa mẹ.

– Tuân thủ các khuyến cáo ghi trên sản phẩm hoặc tư vấn từ bác sĩ. Tránh tự ý tăng giảm, sẽ gây thừa hoặc thiếu DHA. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ.

– Cho bé dùng DHA trong bữa ăn có chất béo để tăng hiệu quả hấp thu.

– Chọn sản phẩm DHA có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu đáng tin cậy.

– Sản phẩm ưu tiên DHA có chứa vitamin E, giúp bảo vệ acid béo Omega 3 khỏi oxy hoá và tăng hiệu quả dinh dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ trả lời cho câu hỏi bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi như thế nào, giúp ba mẹ có thêm kiến thức chăm sóc trẻ khoẻ mạnh. Hy vọng, với những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho các ba mẹ nhé!

 

Đọc thêm:

DHA loại nào tốt? Cách chọn DHA cho bé

Vì sao cần bổ sung D3 DHA cho con ngay từ những năm tháng đầu đời?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo