7 CÁCH DẠY CON TỰ LẬP TỪ NHỎ CỦA NGƯỜI NHẬT

Giáo dục trẻ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết trong gia đình. Trong đó dạy con tự lập là một trong những việc cần thiết để giúp con sau này có thể vững bước trong tương lai. Vậy cách dạy con tự lập như thế nào là khoa học hãy cùng học hỏi cách dạy con của người Nhật qua bài viết dưới đây.

Cách dạy con tự lập
Cách dạy con tự lập

Tại sao cần phải dạy trẻ tự lập

Tự lập là một trong kỹ năng cần có trong cuộc sống. Cũng là một trong những yếu tố giúp con bước vào cuộc sống một cách tốt hơn. Vì thế ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên dạy cho con kỹ năng này.

Lý do tại sao cần phải dạy trẻ tự lập từ nhỏ:

  • Trẻ em phải mất khoảng thời gian khá dài để hiểu, lựa chọn và đưa ra quyết định mà chúng nghĩ là tốt nhất cho chúng. Vì vậy cha mẹ cần đưa ra những lựa chọn sớm trong cuộc đời, để trẻ có thể hiểu rõ bản thân hơn và hiểu điều gì tốt, điều gì khiến chúng hạnh phúc.
  • Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi và diễn ra theo đúng ý của mình. Sẽ có những lúc kết quả không như mong đợi, sẽ có những thất bại. Nếu trẻ được học cách tự lập sớm sẽ biết rút kinh nghiệm và trải qua nó một cách dễ dàng hơn.
  • Sự độc lập sẽ giúp trẻ nhận ra được giá trị của bản thân. Tự tin với những ý kiến và quyết định của mình. Đây cũng là điều mà bất cứ người trưởng thành nào cũng muốn có.
  • Lý thuyết mãi chỉ là những con chữ nếu chúng ta không hành động. Đôi khi lý thuyết và thực tế khác nhau rất lớn. Hãy để trẻ tự lập, học hỏi mọi thứ, nhận thức tốt hơn qua những gì chúng trải nghiệm.

7 cách dạy con tự lập từ nhỏ của người Nhật

Dạy trẻ tự lập, hãy để con tự vệ sinh cá nhân

Đây là một trong những cách vừa có lợi cho trẻ mà lại giúp cha mẹ thảnh thơi hơn. Khi con 3 tuổi sẽ bắt đầu hứng thú với nhà tắm, hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như cho con tự rửa tay, tự đi vệ sinh. Khi con làm được hãy khen ngợi và khuyến khích con để con cảm thấy mình được công nhận.

Dạy con tự lập bằng việc cho con tự ăn

Trẻ con có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh. Khi ăn cơm cùng gia đình chắc hẳn đã từng thấy con vụng về cầm đũa và bát để bắt chước cha mẹ, đó là một trong những dấu hiệu đáng mừng. 2 tuổi con đã biết chọn đồ ăn mà con thích, 3 tuổi là con đã có thể tập ăn bằng thìa, dĩa. Việc con tự xúc ăn cũng khiến con thích thú và ăn được nhiều hơn. Vì thế các bậc phụ huynh hãy lưu ý và tập cho con cách tự ăn sớm nhé.

Dạy con tự lập bằng việc cho con tự ăn
Dạy con tự lập bằng việc cho con tự ăn

Để con tự mặc quần áo cũng là một cách để trẻ tự lập

Việc mặc quần áo cho trẻ đôi lúc cũng như một trận chiến. Khi trẻ 2- 3 tuổi đã bắt đầu biết chọn quần áo mình thích, nhiều khi cha mẹ không hiểu ý chọn những bộ trẻ không thích thì việc mặc quần áo cho con sẽ trở nên khó khăn hơn. Thay vì đó cha mẹ hãy tập cho trẻ tự lựa chọn những bộ đồ mà trẻ thích và tự mặc quần áo. Đây cũng là một hành động kích thích sự sáng tạo ở trẻ.

Dạy con phụ giúp việc nhà

Làm việc nhà một cách rèn luyện những thói quen lành mạnh của con. Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ con thì không biết làm gì cả. Thực tế khi trẻ đã đi một cách thành thạo thì cha mẹ đã có thể hướng dẫn con làm việc nhà bằng một số việc đơn giản như: Cất đồ chơi sau khi chơi xong, vứt vỏ kẹo vào thùng rác, Để đồ ăn còn thừa lên bàn thay vì vứt ra sàn… Sau khi con hoàn thành hãy khen và khích lệ con bằng những câu như: “Con của mẹ giỏi quá”. Trẻ sẽ cảm nhận được rằng mình là một phần quan trọng trong gia đình. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên chú ý khả năng của con để giao cho con những công việc đơn giản.

Trẻ giúp việc nhà cũng là một cách để trẻ tự lập
Trẻ giúp việc nhà cũng là một cách để trẻ tự lập

Dạy con tự lập bằng cách cho trẻ tự kết bạn

Từ 3 tuổi trở đi, con đã có thể tự kết bạn với những trẻ đồng trang lứa mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ. Hãy cho con ra ngoài chơi và quan với những đứa trẻ hàng xóm, hay đưa con tham gia vào những hoạt động ngoài chơi, tập thể để có có thể vui chơi với bạn bè. Đây cũng là dịp giúp con học được cách chia sẻ, ví dụ như chia sẻ đồ chơi cho bạn, cùng nhau ăn uống… Việc cho trẻ tự kết bạn đồng thời sẽ giúp trẻ mạnh dạn hơn khi trưởng thành.

Hãy để cho con tự đưa ra lựa chọn cũng là phương pháp dạy con tự lập

Trong cuộc sống rất nhiều trường hợp ta phải đưa ra sự lựa chọn. Vì vậy ngay từ nhỏ cha mẹ hãy cho con làm quen với điều này bằng cách đưa ra sự lựa chọn cho con. Chẳng hạn như chọn món tôm hay món thịt, chọn bộ áo màu đỏ hay màu xanh. Việc đưa ra sự lựa chọn cũng giúp con vui vẻ và hợp tác hơn.

Dạy con tự lập bằng cách tập cho con lựa chọn
Dạy con tự lập bằng cách tập cho con lựa chọn

Dạy con tự lập bằng cách tích cực cho con tham gia các hoạt động tập thể

Nếu có thể, cha mẹ hãy đăng ký cho con một số lớp học phát triển kỹ năng. Một số lớp học như thể thao như bơi lội, đá bóng sẽ giúp con phát triển thế chất mà còn cho con làm quen với cách làm việc nhóm. Đồng thời đó, phát triển sự linh hoạt và khả năng sáng tạo, thậm chí là vượt qua nỗi sợ hãi. Cho dù là hoạt động nào, miễn là con yêu thích thì có thể phát huy được những kỹ năng quan trọng khác nhau.

Trên đây là một số cách dạy con tự lập của người Nhật. Trẻ tự lập sớm sau này sẽ sống có trách nhiệm hơn. Ngoài tính tự lập cha mẹ có thể dạy con thêm một số kỹ năng khác để con phát triển sau này.

Thông tin liên hệ:

Website: https://duocphamhoangha.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/OceanD3DHA

Hotline: 1900 299256

ĐỌC THÊM: 7 CÁCH DẠY CON THÔNG MINH CHA MẸ NÊN ÁP DỤNG

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo