7 CÁCH DẠY CON THÔNG MINH CHA MẸ NÊN ÁP DỤNG

Cách dạy con thông minh là vấn đề đang được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và đặt lên hàng đầu hiện nay. Cha mẹ nên biết rằng trí thông minh di truyền chỉ chiếm một phần nhỏ, quan trọng hơn hết đó là sự kiên trì dạy dỗ của cha mẹ và sự nỗ lực học hỏi của trẻ sau này. Vậy để tạo tiền đề cho con phát triển trí thông minh sáng tạo cha mẹ nên làm gì? Bài viết này tổng hợp 7 cách nuôi dạy trẻ bố mẹ có thể áp dụng để con phát triển trí não tốt hơn.

1. Luôn lấy trẻ làm trung tâm

Trẻ nhỏ luôn tò mò mọi thứ về xung quanh, hiếu động và thích làm mọi thứ theo ý của mình. Cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu và giải đáp những thứ trẻ thắc mắc. Đây là cách dạy con thông minh, giúp cho con phát triển trí não tốt hơn. Cha mẹ chỉ cần giữ cho con an toàn trong tầm kiểm soát là được.

Ví dụ, mẹ đang cố gắng dạy con đếm từ 1 đến 10, nhưng con lại nhìn ra ngoài ban công và chú tâm đến con ong đang bay vo ve bên cành hoa. Lúc này, mẹ không nên cố gắng ép trẻ tập đếm tiếp, thay vào đó mẹ hãy đi vào câu chuyện của con và giải đáp cho con những thắc mắc để con tiếp thu một kiến thức mới. Chẳng hạn, mẹ có thể nói: “A! mẹ cũng thấy rồi, con ong đang đậu trên cành hoa. Con có biết tại sao con ong lại thích hoa không? Vì trong bông hoa có phấn hoa, ong sẽ lấy phấn tạo thành mật ong, mẹ vẫn hay cho con uống đó”…

Cách dạy con thông minh - luôn lấy trẻ làm trung tâm
Cách dạy con thông minh – luôn lấy trẻ làm trung tâm

2. Không bao bọc con thái quá

Cha mẹ bao bọc con quá đà, luôn chuẩn bị mọi thứ thay con, con sẽ rụt rẻ và phụ thuộc vào cha mẹ, khiến con mất đi khả năng độc lập ra quyết định. Trẻ con cần phải trải qua một vài những việc làm sai, sai rồi sẽ ghi nhớ và rút kinh nghiệm. Hãy tạo điều kiện tốt nhất cho con, luôn đồng hành hướng dẫn nhưng không bắt con vào khuôn khổ chỉ một đáp án đúng hay sai. Đây Cũng là một cách nuôi dạy con thông minh khoa học.

Khi trẻ làm sai, cha mẹ tuyệt đối không được trách cứ, la mắng con. Vì làm như vậy sẽ khiến con tự ti, ít chia sẻ với ba mẹ, thậm chí bị ám ảnh. Theo đó bé sẽ có xu hướng sợ sệt, khi làm sai sẽ đổi lỗi và dấu diếm, không dám khám phá điều mới vì sợ bị la mắng. Điều này sẽ dẫn đến hạn chế về khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.

3. Khơi gợi niềm say mê, hứng thú khám phá trong con

Một cách dạy con thông minh nữa là kích thích trẻ tìm được hứng thú và say mê, đây cũng là điều quan trọng hơn cả trong cách dạy con thông minh. Khi trẻ được trải nghiệm những hoạt động như vui chơi, âm nhạc, nghệ thuật một cách thoải mái không áp lực. Trẻ sẽ được nuôi dưỡng sự đam mê và ham muốn học tập. Điều này sẽ là tiền đề để trí não và năng lực của trẻ được phát triển tốt nhất.

Khơi dậy hứng thú khám phá cho con
Khơi dậy hứng thú khám phá cho con

3. Dừng ngay suy nghĩ “trẻ con thì biết gì đâu”

Cách dạy con thông minh cha mẹ nên tôn trọng suy nghĩ của con thay vì suy nghĩ rằng trẻ con không biết gì. Khi trẻ làm sai, hãy dạy cho trẻ biết xin lỗi và làm đúng. Hãy thường xuyên đặt câu hỏi cho con ví dụ như: “Vì sao con lại thích con trâu”, “vì sao con muốn như vậy”, “theo con thì nên làm thế nào”… để giúp trẻ rèn luyện tư duy độc lập và tính tự tin thể suy nghĩ của mình. Có được thói quen này về sau sẽ giúp trẻ tư duy tốt và có chính kiến riêng.

4. Để con trải qua thất bại và buồn bã

Theo Giám đốc Giáo dục và Đào tạo của Hiệp hội Các trường Dự bị Độc lập tại Hoa Kỳ Julia Robinson có chia sẻ: Con bạn cảm thấy buồn chán là điều hoàn toàn có thể. Học cách buồn chán là một phần của quá trình chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Trẻ nên học được cách chấp nhận những chuyện không vui thay vì chỉ biết học tập hay nô đùa”.

Hãy để trẻ trải qua cảm giác thất bại, đau đớn và buồn bã như thua trong một cuộc thi, ngã xe hay buồn vì không đạt giải nhất… Vì nếu trẻ không trải qua những cảm giác này có thể sau này khi lớn sẽ phát triển lòng tự trọng cao và ám ảnh kém. Đồng thời đó có thể hạn chế khả năng sáng tạo và tự học hỏi. Ngoài ra, nuôi dạy con thông minh cũng không nên giải đáp hay giải quyết vấn đề cho con quá nhanh. Hãy để trẻ suy nghĩ tìm ra đáp án và tự giải quyết để nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.

Dạy con thông minh hãy để cho con trải qua thất bại và buồn bã
Dạy con thông minh hãy để cho con trải qua thất bại và buồn bã

5. Luôn khuyến khích, khích lệ con

Khi con muốn làm một việc nào đó cha mẹ hãy luôn động viên và khuyến khích con bạn rằng “có thể làm được”. Tuyệt đối không nên ngăn cản trẻ bằng những câu nói “việc này khó lắm”, “con không làm được đâu”… Điều này vô tình sẽ tạo ra cho trẻ những suy nghĩ tiêu cực, không dám đương đầu với những khó khăn thử thách về sau. Hãy cổ vũ trẻ làm ngay cả khi việc mà con bạn đang làm là khó. Và thưởng cho trẻ những món quà động viên và ghi nhận năng lực nếu trẻ có thể làm được một việc khó.

6. Cho con vận động nhiều hơn

Ngoài rèn luyện bằng những kỹ năng ở trên, vận động cũng là một trong những cách dạy con thông minh. Bởi vì, trẻ em có hứng thú mạnh mẽ với thế giới bên ngoài, thích hoạt động ngoài trời, thích khám phá thiên nhiên hay động vật, cây cối. Chúng nhận biết các mô hình hay sự việc từ tự nhiên một cách dễ dàng. Để phát triển loại hình trí thông minh này bố mẹ đơn giản chỉ cần mang trẻ ra ngoài thiên nhiên, để trẻ được thỏa thích khám phá môi trường bên ngoài.

Cho con vận động nhiều hơn để kích thích trí thông minh
Cho con vận động nhiều hơn để kích thích trí thông minh

7. Cho con tiếp xúc với TV, Smartphone một cách hợp lý

TV và smartphone cũng là một kênh kiến thức có thể giúp trẻ học hỏi. Tuy nhiên cha mẹ cần theo dõi việc xem TV của con và chọn lọc các chương trình hợp lý. Khi cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Cha mẹ nên hãy chơi cùng con bằng các ứng dụng giáo dục. Bạn cũng nên đặt ra thời gian con được xem TV để trẻ có những hoạt động khác có lợi cho sự phát triển não bộ như giao lưu, đọc sách, nghệ thuật.

Ngoài những mà Dược Phẩm Hoàng Hà nêu trên, thì dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng để tăng cường trí thông minh cho trẻ. Theo các chuyên gia, từ 2 tuổi trở lên là giai đoạn trẻ học các kỹ năng về ngôn ngữ, vận động và giao tiếp. Để có thể làm tốt những điều đó, cha mẹ hãy cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho con. Trong đó các thực phẩm tốt cho sự phát triển của não bộ trẻ bao gồm: DHA, Omega 3, Sắt, Kẽm, D3….

Dạy con tuy là một quá trình gian nan và vất vả, nhưng kết quả nhận được là điều hoàn toàn xứng đáng. Nhìn thấy con khôn lớn, phát triển khỏe mạnh và thông minh từng ngày là món quà hạnh phúc nhất của bậc làm cha mẹ. Hy vọng với 7 cách dạy con thông minh mà Dược Phẩm Hoàng Hà vừa chia sẻ sẽ giúp ích được phần nào cho bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Thông tin liên hệ:

Website: https://duocphamhoangha.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/OceanD3DHA

Hotline: 1900 29925

Đọc thêm: BỔ SUNG D3 VÀ DHA CHO TRẺ THỜI ĐIỂM NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo