Các bệnh xương khớp thường gặp ở người Việt Nam

Bệnh xương khớp thường xảy ra phổ biến ở người từ 45 tuổi trở lên. Nguyên nhân do sự gia tăng tuổi tác, công việc mang vác nặng, duy trì sai tư thế… Dưới đây là các bệnh xương khớp thường gặp ở người Việt Nam, cùng tham khảo nhé!

Các bệnh xương khớp thường gặp ở người Việt Nam

Cùng Dược phẩm Hoàng Hà điểm qua Top 7 các bệnh xương khớp thường gặp ở người Việt Nam. Đừng quên lưu lại khi cần bạn nhé!

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mãn tính ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Biểu hiện đặc trưng của bệnh, như: sưng, nóng, đỏ, cứng và hạn chế vận động. Mặc dù bất kỳ khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân là hay gặp nhất. Ngoài khớp, các cơ quan khác, gồm: tim, phổi, da, mắt cũng có thể bị tổn thương. Tổn thương khớp do viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến các khớp tương ứng hai bên của cơ thể.

Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn tự miễn dịch; cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy các triệu chứng có thể giảm bớt đáng kể khi được điều trị sớm bằng các loại thuốc được gọi là DMARD ( một loại thuốc chống thấp khớp điều trị bệnh). 

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng lõi của đĩa đệm cột sống bị dịch chuyển khỏi vị trí. Nó sẽ lồi ra ngoài và có khả năng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê, đau. Nguyên nhân là do các yếu tố như di truyền, không đúng tư thế khi chuyển dạ hay hoạt động thể chất, thoái hóa tự nhiên, tai nạn và chấn thương cột sống. Thực tế, cảm giác khó chịu này sẽ lan từ lưng dưới xuống chân (đau dây thần kinh tọa); và chủ yếu do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đây cũng là trường hợp phổ biến nhất. 

Bệnh gai cột sống

Các gai xương cột sống hay gai xương, biểu hiện sự phát triển thêm của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng xung quanh khớp do thoái hóa đĩa đệm và xương. Điều này dẫn đến sự phát triển của các gai và gai xương nhọn. Nó xâm lấn vào các rễ thần kinh và gây cảm giác đau. 

Ban đầu, hầu hết người bệnh có thể không gặp bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Tuy nhiên, khi tình trạng tiến triển và các gai xương tiếp xúc với các xương lân cận hoặc các mô mềm như dây chằng và rễ thần kinh, cơn đau sẽ dần xuất hiện. 

Các gai xương cột sống hay gai xương
Các gai xương cột sống hay gai xương

Một số triệu chứng liên quan đến gai xương cột sống bao gồm:

Đau, thường xuất hiện ở cổ hoặc lưng dưới, đặc biệt khi đứng hoặc đi bộ.

Trường hợp nặng, cơn đau có thể lan xuống cả hai tay, gây tê, lan xuống lưng và hai chân.

Cơn đau tăng lên khi đi bộ hoặc vận động nhiều. Đau do vận động có xu hướng giảm bớt khi nghỉ ngơi, vì vậy, hạn chế khả năng vận động của vùng bị tổn thương. 

Bệnh đau thần kinh toạ

Đau thần kinh toạ là tình trạng đau lan từ vùng mông dọc xuống theo hướng dây thần kinh toạ. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau thần kinh toạ, gồm:

Thoát vị đệm đĩa: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, khi đĩa đệm được tăng cường tạo áp lực lên dây thần kinh, dẫn đến cảm giác đau. 

– Thoái hoá cột sống thắt lưng: Thoái hoá dẫn đến các gai xương xâm lấn lỗ liên kết đốt cột sống. Khi các gai xương đủ to sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh toạ và người bệnh sẽ thấy đau. Ngoài ra, thoái hoá còn có thể làm hẹp ống sống, đây cũng chính là nguyên nhân gây đau.

Trượt đốt sống: Dẫn đến hiện tượng hẹp ống sống, từ đó gây ảnh hưởng đến thần kinh toạ. Từ đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau và thấy khó chịu.

Bên cạnh đó, có rất nhiều các nguyên nhân khác dẫn đến đau thần kinh toạ, như: chấn thương, viêm…

Bệnh thoái hoá cột sống

Thoái hóa cột sống thường xuất hiện khi qua tuổi 30. Quá trình này có thể diễn ra nhanh hơn khi tuổi tác ngày càng tăng. Quá trình thoái hóa ảnh hưởng đến nhiều thành phần trong hệ thống cột sống, gồm thịt, xương dưới sụn và màng hoạt dịch khớp. Trong đó, tế bào sụn và xương dưới sụn có vai trò hết sức quan trọng. Hệ thống cột sống có 3 vị trí dễ bị thoái hoá và chúng có các triệu chứng khác nhau do vị trí khác nhau. Cụ thể:

Thoái hoá cột sống lưng: Xuất hiện cảm giác đau vùng thắt lưng. Khi tình trạng bệnh tiến triển, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm cảm giác tê bì dọc theo cơ đùi xuống chân và đau lan ra khắp bàn chân.

Thoái hoá cột sống cổ: Triệu chứng của bệnh là đau vùng cổ, gáy, lan sang bả vai, cánh tay. Khi tình trạng bệnh trở nặng hơn, người bệnh có thể bị tê bì dọc theo đường từ mông xuống chân, thậm chí lan rộng đến cả bàn chân. 

Thoái hoá cột sống ngang ngực: Trường hợp này gặp ít hơn so với những trường hợp ở trên. Người bệnh thường sẽ có biểu hiện đau ở ngang lưng, lan ra trước ngực. Nặng hơn, bệnh nhân có thể thấy tức ngực và khó thở.

Thoái hoá cột sống diễn ra nhanh hơn khi tuổi tác ngày càng tăng
Thoái hoá cột sống diễn ra nhanh hơn khi tuổi tác ngày càng tăng

Bệnh loãng xương

Loãng xương là một tình trạng mất cân bằng trong quá trình chuyển hóa xương, dẫn đến sự suy yếu và tăng khả năng xảy ra loãng xương. Sức mạnh của xương phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng là khối lượng và chất lượng xương. Các nguyên nhân gây loãng xương như: tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, sử dụng các loại thuốc… Trong trường hợp đặc biệt của phụ nữ, tốc độ loãng xương trong giai đoạn sau mãn kinh có thể đạt từ 1 – 3% mỗi năm, có thể kéo dài từ 5 – 10 năm sau khi mãn kinh.

Bệnh thoái hoá khớp

Thoái hoá khớp là tổn thương phần sụn và xương bên dưới sụn gây viêm và tràn dịch trong khớp. Người bị viêm khớp có các triệu chứng như: 

Khớp bị ảnh hưởng: Viêm khớp thường tác động đến các khớp chịu trọng lượng hoặc hoạt động mạnh trong cơ thể, chẳng hạn như khớp gối, cột sống thắt lưng, cột sống cổ và khớp ở tay.

Đau khớp: Các khớp bị viêm thường bị đau khớp nhẹ. Cơn đau có xu hướng tăng lên khi vận động, chẳng hạn như leo cầu thang, ngồi xổm bằng khớp gối, uốn cong và duỗi thẳng cột sống cổ, cúi về phía trước, nâng vật bằng cột sống thắt lưng và cơn đau thường giảm đi khi nghỉ ngơi; và có thể tăng lên vào ban ngày. Giai đoạn đầu, cảm giác khó chịu có thể ở mức bình thường, nhưng khi bệnh tiến triển, cơn đau sẽ kéo dài và nghiêm trọng hơn.

–  Cứng khớp: Triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng khi thức dậy. Người bệnh cảm thấy đau và khó khăn trong di chuyển các khớp. Thời gian cứng khớp thường diễn ra dưới 30 phút. Theo thời gian, độ cứng giảm dần và khả năng vận động của khớp trở lại bình thường và phục hồi.

– Lạo xạo khi vận động khớp: Các khớp bị viêm có thể làm giảm chất lỏng trong khớp. Từ đó, khớp bị viêm gây ra tiếng lạo xạo, cảm giác nứt khi chuyển động khớp, đặc biệt dễ nhận thấy ở khớp gối khi leo cầu thang hoặc ngồi xổm.

– Biến dạng khớp: Trong giai đoạn tiến triển bệnh, phần lớn lớp sụn bị suy giảm; dẫn đến các đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau khi các khớp cử động. Ngoài ra, biến dạng có thể là do sự co rút của các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng. Biến dạng khớp gối có thể dẫn đến hiện tượng chân vòng kiềng hoặc khuỵu gối. Các khớp tay, ngón tay cũng có thể bị biến dạng.

Phòng ngừa các bệnh xương khớp thường gặp ở người Việt Nam

Hầu hết, các bệnh liên quan đến cơ khớp không thể điều trị hoàn toàn. Trong một số trường hợp, cần có sự can thiệp phẫu thuật. Chính vì thế, để phòng ngừa tình trạng bệnh này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp:

Dinh dưỡng cân đối: Thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu canxi, suy hạn như sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt, cá, tôm và nhiều loại rau quả.

Hoạt động thể chất: Với người thừa cân, ít vận động có nguy cơ cao mắc bệnh xương khớp. Bạn nên dành thời gian tập những bài tập nhẹ nhàng như: Yoga, chạy bộ, đi bộ... để tăng cường sức khoẻ và độ dẻo dai của xương khớp. 

Điều chỉnh cách sống và làm việc: Hãy luôn thay đổi tư thế, tránh tình trạng đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, đồng thời hạn chế các công việc quá sức, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Quản lý cân nặng hiệu quả: Cân nặng quá lớn có thể gây áp lực lên các khung xương. Do đó, duy trì cân nặng trong khả năng hợp lý sẽ giúp giảm sức nặng lên các khớp.

Trên đây là các bệnh xương khớp thường gặp ở người Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn nắm được các bệnh về xương khớp. Hy vọng, những kiến thức này sẽ bổ ích cho bạn và gia đình.

 

Đọc thêm: 

Viên uống Explus – Giải pháp tăng cường sức khoẻ xương khớp

Bị thoát vị đĩa đệm nên tập môn thể thao nào?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo