5 điều thú vị của não bộ con người bạn có thể chưa biết

Não bộ được coi là trung tâm điều khiển cơ thể người. Nó đóng vai trò quan trọng trong công việc lưu trữ ký ức và điều chỉnh cảm xúc. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa biết về não bộ của mình. Cùng Dược phẩm Hoàng Hà tìm hiểu 5 điều thú vị của não bộ con người mà bạn có thể chưa biết trong bài viết này nhé!

Não bộ là gì?

Não đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Đây là nơi giúp cơ thể hiểu được các thông tin từ môi trường, điều phối hành vi, cảm giác và cảm xúc của cơ thể. Từ đó, nó điều khiển các giác quan và bộ phận khác trên cơ thể xử lý thông tin. 

Bên cạnh đó, não bộ còn là nơi quản lý trí nhớ, suy nghĩ, ngôn ngữ, hành động cùng nhiều khả năng khác của cơ thể. Có mối liên kết chặt chẽ với hệ thống thần kinh, gồm cả hệ thống thần kinh trung tâm.

Não là nơi giúp cơ thể hiểu được các thông tin từ môi trường, điều phối hành vi, cảm giác và cảm xúc của cơ thể
Não là nơi giúp cơ thể hiểu được các thông tin từ môi trường, điều phối hành vi, cảm giác và cảm xúc của cơ thể

5 điều thú vị về não bộ con người mà bạn có thể chưa biết

Dưới đây là 6 điều thú vị của bộ não con người mà bạn có thể chưa biết:

Não bộ con người có khối lượng bao nhiêu?

Khối lượng của bộ não mỗi người rất khác nhau. Nó phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi, giới tính và khối lượng của cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của nam giới trung bình nặng khoảng 1,336 gram, trong khi bộ não của phụ nữ có khối lượng trung bình nặng là 1,198 gram.

Nếu xét về kích thước thì bộ não con người chưa phải là lớn nhất. Nhưng, con người lại sở hữu bộ não có số lượng tế bào thần kinh nhiều nhất trên trái đất. Các tế bào thần kinh này có thể lưu trữ, truyền thông tin qua tín hiệu điện và hoá học.

Khối lượng não bộ con người phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi, giới tính và khối lượng của cơ thể
Khối lượng não bộ con người phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi, giới tính và khối lượng của cơ thể

Theo các nhà nghiên cứu, bộ não con người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu thần kinh học người Brazil – Suzana Herculano-Houzel, đã tìm ra cách có thể đếm số tế bào thần kinh trong não người. Kết quả của ông cho thấy, trong bộ não con người có khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh.

Não bộ con người được cấu tạo như thế nào?

Não bộ con người được cấu tạo bởi các mô mềm, chia thành chất xám và chất trắng. Trong đó, não gồm: các tế bào thần kinh, mạch máu nhỏ, cùng các tế bào khác. Chúng đóng vai trò trong việc duy trì sự hoạt động của tế bào thần kinh và tăng cường sức khỏe cho não bộ. Đặc biệt, hàm lượng nước và chất béo trong não con người tương đối cao, chiếm tới khoảng 60%. Thay vì não có kiểu dáng hơi thon dài về phía sau giống người tối cổ xưa khoảng 40.000 – 50.000 năm về trước, thì ngày nay, bộ não con người có dạng hình cầu tròn.

Não gồm tiểu não, thân não và đại não
Não gồm tiểu não, thân não và đại não

Não người hình thành gắn liền với cột sống và hệ thống thần kinh trung ương. Nó được chia thành ba phần chính, bao gồm:

Tiểu não: Nằm ở phía sau và bên dưới đại não. Tiểu não chịu trách nhiệm điều khiển các cử động và duy trì sự cân bằng.

Thân não: Ở phía sau của não, đồng thời là cầu nối não với tuỷ sống. Đây là nơi truyền tải cảm giác và quá trình chuyển động.

Đại não: Là một trong các phần lớn nhất của não bộ con người. Nó chiếm phần lớn hộp sọ, gồm: vỏ não và 4 thuỳ nằm trên cả hai bán cầu. Mỗi thuỳ sẽ đảm nhiệm từng chức năng riêng. Các thuỳ này sẽ tương tác với nhau để tạo ra các hoạt động, suy nghĩ và cảm xúc của con người. 

Não bộ con người cần bao nhiêu năng lượng?

Não bộ dùng bao nhiêu phần trăm năng lượng của cơ thể mỗi ngày? Dù não bộ của người không phải bộ phận lớn của cơ thể, nhưng nó lại là bộ phận tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Khối lượng não bộ chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể, nhưng một mình nó lại cần tới 25% trên tổng số năng lượng của cơ thể.

Não cần tới 25% trên tổng số năng lượng của cơ thể
Não cần tới 25% trên tổng số năng lượng của cơ thể

Vì sao não bộ của người cần nhiều năng lượng đến thế? Các nhà khoa học cho rằng, não bộ đã sử dụng một phần lớn năng lượng cho việc nhận thức, phần còn lại dùng để duy trì các hoạt động của cơ thể. Do đó, ngay cả khi nghỉ ngơi, bạn không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào, não bộ cũng vẫn sẽ tiêu hao lượng lớn năng lượng. 

Não bộ con người sẽ thay đổi theo độ tuổi?

Tuổi tác tăng lên, đồng nghĩa với việc bộ não con người tự nhiên co lại và các tế bào thần kinh cũng mất dần. Điển hình là khi 60, 70 tuổi thì thuỳ chán và thuỳ hai bên thái dương từ từ co lại. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc người lớn tuổi thường gặp khó khăn hơn trong việc học hỏi và tiếp thu thông tin so với giới trẻ. Đồng thời, gây ra các vấn đề sức khỏe tuổi già, như: suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ…

Tuy nhiên, khi tế bào thần kinh mất đi, sẽ có một số tế bào mới hình thành thay thế. Quá trình hình thành tế bào thần kinh mới trong não người trưởng thành được gọi là sự hình thành thần kinh (Neurogenesis). Dự kiến, trung bình một người trưởng thành sẽ tạo ra khoảng 700 tế bào thần kinh mới mỗi ngày. Như vậy, đến tuổi trung niên, tế bào thần kinh trong não hầu hết được thay bằng tế bào mới. 

Càng lớn tuổi, não bộ sẽ tự co lại và mất dần các tế bào thần kinh
Càng lớn tuổi, não bộ sẽ tự co lại và mất dần các tế bào thần kinh

Bạn thường sử dụng bán cầu não trái hay phải?

Bạn thường ưu tiên sử dụng bán cầu não trái hay phải? Một số người sẽ có xu hướng sử dụng bán cầu não phải, trong khi có người thì chủ yếu dùng bán cầu não trái. Bên cạnh đó, cũng có những người sử dụng cả hai bán cầu não trái và phải. 

Mỗi bán cầu não đều giữ vai trò riêng
Mỗi bán cầu não đều giữ vai trò riêng

Người dùng chủ yếu bán cầu não trái thường không được cho là có khả năng tính toán và phân tích tốt hơn. Trong khi người thường dùng bán cầu phải có khả năng sáng tạo hơn. Tuy nhiên, điều này cũng chưa hẳn là chính xác. Mỗi bán cầu não đều giữ vai trò riêng, nhưng không thể quyết định khả năng, tính cách con người. 

Như vậy, có thể thấy, não bộ con người tuy nhỏ nhưng có nhiều điều thú vị quanh nó. Bạn đừng quên theo dõi Website: https://duocphamhoangha.vn/ để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo